Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao?

0

Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao?

Bài làm

Không thể phủ nhận được tác phẩm “Chí Phèo” thật sự là một kiệt tác trong văn xuôi đương thời. Tác phẩm chính là đỉnh cao trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Nam Cao. Thông qua tác phẩm ta nhận thấy được ngòi bút Nam Cao có những quan tâm, có được những khám phá riêng về số phận người lao động bị chà đạp. Và có thể nói hình tượng nhân vật Chí Phèo được đánh giá là một điển hình nghệ thuật bất hủ trong văn xuôi Việt Nam. Đồng thời cũng đã lại thể hiện cái nhìn đầy đủ mới mẻ, một cái nhìn vô cùng độc đáo có chiều sâu trong thể hiện nỗi khổ con người đó của Nam Cao.

Nhân vật Chí Phèo được xây dựng lên là một người sinh ra không cha không mẹ, lại còn không họ hàng thân thích, không nhà không cửa. Chí Phèo cũng chẳng có một tấc đất cắm dùi,… đối với Chí tất cả đều là con số 0. Hình ảnh người nông dân cùng khổ ấy dường như với Chí còn không được sống ngay cả cuộc đời nghèo khổ nhưng lương thiện của mình nữa. Ở Chí lại còn bị xã hội cướp đi cả bộ mặt người cùng với linh hồn người để có thể trở thành một con thú dữ của làng Vũ Đại.

Với phần mở đầu đầy ám ảnh đó là tiếng chửi ngoa ngoắt, thách thức của Chí Phèo đó là câu "Hắn vừa đi vừa chửi. Bao giờ cũng thế, cứ rượu xong là hắn chửi…". Qủa thực đấy cũng là tiếng chửi của một tên say rượu, vô thức. Thế nhưng cũng chính đằng sau tiếng chửi ấy là nỗi đau đên khôn cùng của người đàn ông mà trước đây hiền như đất thế nhưng tiếng chửi đó, người đọc thấy được ba thái độ. Chính thái độ thù hằn của chính Chí Phèo, chính sự dửng dưng của người đời và tình thương của tác giả dành cho nhân vật. Người đọc nhận thấy được một tiếng chửi ấy thực sự đánh thức lòng nhân ái của người đọc. Và ta có thể nhận thấy được một cuộc đời của Chí Phèo lần lượt hiện dần lên đầy xót xa.

>> Xem thêm:  Phân tích hình ảnh bát cháo hành trong truyện ngắn Chí Phèo của Nam Cao

Cam nhan ve hinh tuong nhan vat chi pheo - Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao?

Cảm nhận của anh chị về hình tượng nhân vật Chí Phèo trong truyện ngắn cùng tên của Nam Cao?

Thế rồi chính bản chất lương thiện của anh đã bị xã hội ra sức hủy diệt. Thế rồi cũng cả lão cường hào Bá Kiến vì ghen tuông đã cho giải Chí Phèo lên huyện rồi sau đó để anh Chí ngồi tù. Chính cái nhà tù thực dân ấy dường như đã tiếp tay lão cường hào bắt giam anh Chí lương thiện, vô tội để rồi thả ra một Chí Phèo lưu manh, hung ác. Khi trở về làng, Chí Phèo lúc này cũng đã trở thành một con quỉ dữ của làng Vũ Đại. Chí Phèo muốn sống thì phải gây gỗ, cướp giật, ăn vạ…Và nếu như muốn thế hắn phải gan, phải mạnh. Chí Phèo cũng đã tìm thấy ở rượu và cũng thế là Chí Phèo luôn say, và Chí Phèo “hắn say thì hắn làm bất cứ cái gì người ta sai hắn làm”. Nhân vật Chí Phèo thay đổi cả nhân hình và nhân tính: “Cái đầu trọc lóc, cái răng cạo trắng hớn thế rồi hai mắt gườm gườm trông gớm chết”. Thế rồi ngay cả Chí Phèo trở nên xa lạ với mọi người và xa lạ với chính anh. Chí Phèo bây giờ đây đã là con quỉ dữ của làng Vũ Đại, chính Chí cũng đạp đổ bao nhiêu sự nghiệp làm tan nát biết bao gia đình, cũng đã làm chảy máu và nước mắt của bao nhiêu người. Chí cũng không được coi là người, ai ai cũng tránh mặt hắn khi hắn qua.

Thế nhưng có thể nhận thấy được cũng chính điều đặc sắc và đáng quí hơn nữa ở Nam Cao ở đây là ở ngay trong khi miêu tả nhân vật bị tha hóa đến chỗ tận cùng, Nam Cao vẫn phát hiện trong chiều sâu của nhân vật của mình có một bản tính tốt đẹp vốn có. Ở nhân vật cũng chỉ cần một chút tình thương chạm khẽ vào thôi là cũng có thể sống dậy với bao điều tốt đẹp. Thực sự với sự xuất hiện của nhân vật thị Nở trong tác phẩm có một ý nghĩa thật đặc sắc. Hình ảnh con người xấu “ma chê quỉ hờn” – Thị Nở ấy lại cũng chính là nguồn ánh sáng đã rọi vào chốn tối tăm của Chí Phèo, thức tỉnh đồng thời cũng đã gọi dậy bản tính người của Chí Phèo tất cả như đã thắp sáng một trái tim qua bao tháng ngày bi hắt hủi.

>> Xem thêm:  Phân tích “Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc”

Cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với thị Nở, Chí Phèo bây giờ đây đã nhận ra nguồn ánh sáng ngoài kia rực rỡ biết bao. Chí như đã nghe ra một tiếng chim vui vẻ, tiếng anh thuyền chài gõ mái chèo đuổi cá, thêm vào đó là cả tiếng lao xao của người đi chợ…Nhân vật Chí Phèo như đã thấy mình tuổi già của hắn, đói rét , ốm đau và cô độc – và thực sự chính cái này còn đáng sợ hơn đói rét và ốm đau…Hắn khát khao làm hòa với mọi người lắm.

Chí từ một con quỷ dữ của  làng Vũ Đại cũng nhờ Thị Nở hay nói đúng hơn là tình thương của Thị Nở, Chí Phèo đã thực sự trở lại làm người. Hình ảnh bát cháo hành như một chất xúc tác kì lạ làm thăng hoa ở nhân vật Chí bản chất người mà bấy lâu nay anh dường như quên lãng trong anh.

Thế nhưng bi kịch và đau đớn thay con đường trở lại làm người của Chí Phèo lúc này đây cũng đã vừa hé mở thì đã bị đóng sầm lại. Hình ảnh bà cô thị Nở dường như cũng không cho phép cháu gái bà lấy Chí Phèo – một thằng không cha chỉ có một nghề là rạch mặt ăn vạ mà thôi. Hay có thể nói đúng hơn là định kiến xã hội đã không cho phép Chí được làm người. Nhân vật Chí Phèo thật sự rơi vào bi kịch tinh thần đau đớn. Hắn lại uống rượu nhưng Chí càng uống càng tỉnh ra.  Chí Phèo như nhận ra tất cả và càng cảm thấy thấm thía nỗi đau khổ của chính mình. Chí xách dao đến nhà Bá Kiến đế giết lão đồng thời tự sát. Chí không muốn sống nữa vì giờ đây khi mà ý thức về nhân phẩm đã trở về. Chí Phèo nhận ra mình không thể sống kiểu lưu manh, sống như quỉ dữ nữa. Hình ảnh Chí đã chết trên ngưỡng cửa trở về cuộc đời. Thông qua hình tượng Chí Phèo, ta có thể thấy được ngòi bút nhân đạo của Nam Cao đã đặt ra vấn đề có ý nghĩa xã hội lớn lao biết bao nhiêu.

>> Xem thêm:  Phân tích tác phẩm Tràng Giang – Ngữ văn 11

Hình tượng nhân vật Chí Phèo cũng là một hình tượng nhân vật điển hình người nông dân Việt Nam trước cách mạng. Trong văn học hiện thực phê phán thực sự không có một tác phẩm nào có thể vượt qua được tài năng cũng như xây dựng lên được một nhân vật điển hình như nhân vật Chí Phèo. Nhà văn Nam Cao thực dự là một nhà văn hiện thực phê phán lớn, khẳng định tên tuổi vững chắc của mình trong nền văn học Việt Nam.

Minh Tân

Từ khóa từ Google:

  • CẢM NHẬN VỀ HÌNH TƯỢNG NHÂN VẬT CHÍ PHÈO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *