Đề bài: Em hãy lập dàn ý nghị luận xã hội về câu nói ” Cái khó bó cái khôn”

Bài làm

+Mở bài

– “ Cái khó bó cái khôn” thể hiện sự khó khăn túng quẫn của cuộc sống làm con người không thể suy nghĩ tỉnh táo và lý trí được.

– Trong hoàn cảnh quá khó khăn làm hạn chế sự sáng tạo, cũng như sự thông minh của con người.

+ Thân bài

– Câu nói trên hòan toàn đúng bởi trong hoàn cảnh khó khăn sẽ khiến con người bị bó buộc, tư duy bị hạn chế không thể tư duy một cách mạch lạc mình mẫn để suy nghĩ thấu đáo về mọi việc để giải quyết một cách tối ưu.

– Môt học sinh con nhà nghèo thiếu thốn mọi điều kiện vật chất tối thiếu phục vụ cho việc học tập thì thường khó mà học tập tốt dẫn đến kết quả học tập khó mà cao được.

– Một học sinh con nhà nghèo bố chẳng may bị tai nạn làm cho hoàn cảnh gia đinh đã khó khăn lại càng khó khăn hơn, khiến cho việc học của bạn trở thành gánh nặng với gia đình thì việc bạn học sinh buộc lòng phải bỏ học là điều dẽ hiểu “ Cái khó nó bó cái khôn” là chính ở chỗ này.

loading...

– Ai đi học cũng từng biết truyện Kiều của Nguyễn Du là minh chứng lớn nhất của việc “cái khó nó bó cái khôn” khi gia đình bị lâm biến để cứu cha Thúy Kiều đã buộc lòng “bán mình chuộc cha” đưa mình phải chốn lầu xanh chẳng ai muốn, nhưng trong hoàn cảnh khó khăn của mình thì Kiều không nghĩ được cách nào tốt hơn.

Xem thêm:  Tả cây thước kẻ của em.

+ “Cái khó bó cái khôn” nhưng dân gian xưa cũng có một câu nói khác khá nổi tiếng là “ Cái khó nó ló cái khôn” rất nhiều người trong hoàn cảnh khó khăn đã nẩy sinh những sáng kiến vô cùng độc đáo cứu cánh cho cuộc đời mình nhất là với những người làm lĩnh vực kinh doanh.

– Ví dụ như Walt Desney nhờ việc bị đuổi khỏi tòa soạn báo ông đang làm vì tính “thiếu sáng tạo” mà ông đã ra lập công ty hoạt hình và trở thành người thành công.

– Rất nhiều bạn học sinh dù gia đình rất nghèo nhưng học rất giỏi và đạt nhiều thành tựu, do các bạn ấy có nghị lực và ý trí muốn thoát khỏi cái nghèo thì phải có tri thức. Chỉ có con đường học mới giúp các bạn thoát nghèo.

+ Kết luận

– Liên hệ với bản thân để tìm được cách sống đúng đắn nhất.

– Mỗi chúng ta nên có một mục tiêu phấn đấu riêng không nên để cho “Cái khó nó bó cái khôn”.

    loading...

    Có thể bạn quan tâm

    Xem thêm:  Dàn ý phân tích đoạn trích “Những đứa trẻ” trong hồi kí “Thời thơ ấu” của Mác – xim Gor – ki