Mỗi năm, xã hội tốn hàng ngàn tỷ đồng vì sách giáo khoa (SGK) nhưng tất cả chúng chỉ dùng được một lần. Đây thực sự là một điều lãng phí hay là một cách kiếm tiền bất nhân khi có được sự ưu ái từ Bộ GD&ĐT trong việc in ấn SGK.

Xài sang hay kiếm tiền bất nhân

Trong phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (QH), Trưởng Ban Dân nguyện – Nguyễn Thanh Hải rất bức xúc liên quan đến việc SGK chỉ dùng một lần. Bà cho biết: “Tổng doanh thu của NXB Giáo dục Việt Nam của ba năm gần đây lần lượt là 1.041 tỉ đồng, 1.147 tỉ đồng và 1.203 tỉ đồng. Năm 2018 – 2019, NXB này đưa ra thị trường 100 triệu bản SGK và 100 triệu bản sách này sang năm không dùng được, chỉ để bán đồng nát“.

SGK bị lãng phí!? Chúng ta xài sang hay đang bị kiếm tiền một cách bất nhân

Do những quyển sách này chỉ dùng một lần vì có phần bài tập đi kèm, buộc học sinh phải ghi bài giải trực tiếp vào sách. Việc này đang có sự bất hợp lý trong việc xuất bản, sử dụng SGK và lãng phí lớn cho xã hội. NXB chỉ nhìn dưới góc độ của doanh nghiệp, doanh thu càng lớn thì họ càng thích, còn phụ huynh học sinh thì thì đang ở dưới góc độ của người tiêu dùng nên có sự vênh nhau.

Đã qua thời phụ thuộc SGK

Cố vấn giáo dục của Tập đoàn Microsoft – Bà Tô Thụy Diễm Quyên, cho biết ở Mỹ khi học sinh đến trường, nguyên tắc của họ là sách được dùng đi dùng lại, học sinh không được viết, vẽ vào sách, để khi kết thúc năm học, những đầu sách được gom về thư viện để dùng cho các khóa học sau.

Xem thêm:  Phát khóc nhìn con học thuộc lòng bài văn để thi

Cách khẳng định mỗi bộ sách biên soạn sử dụng trong 10 năm của các nhà biên soạn sách Giáo dục Việt Nam là hoàn toàn sai lầm. Trong thời đại phát triển, sách biên soạn năm nay, năm sau có thể đã lạc hậu. Nhưng ở các nước, cách họ cập nhật những kiến thức mới không giống chúng ta, họ tận dụng triệt để công nghệ thông tin, không cần giáo trình trên giấy.

SGK bị lãng phí!? Chúng ta xài sang hay đang bị kiếm tiền một cách bất nhân

Những tài liệu hoàn toàn có trên mạng, học sinh có thể tìm kiếm từ nhiều nguồn chứ không tập trung vào SGK. “Chương trình giáo dục mà phụ thuộc vào SGK là chương trình thất bại”. Việc phụ thuộc vào SGK là đi ngược với xu hướng thế giới, với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra.

Theo ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản – Bộ Thông tin và Truyền thông, mỗi năm số lượng SGK được in ra là rất lớn và việc HS không tận dụng được sách cũ là rất lãng phí. Riêng trong năm 2017, SGK đăng ký là 675 đầu sách với 159.402.910 bản (chiếm 2,2% về số đầu sách và 50,4% bản sách toàn ngành xuất bản).

Có thể bạn quan tâm

Xem thêm:  Để học sinh yêu thích môn Văn: Cần khuyến khích sự sáng tạo